Những thành công trong nghiên cứu về rễ cây Hoàn Ngọc

Những thành công trong nghiên cứu về rễ cây Hoàn Ngọc

Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy chiết xuất từ rễ cây Hòan Ngọc( 7 năm tuổi - DN trồng tại Tây Ninh ) chúng tôi đã phân lập được 4 triterpene có hoạt tính sinh học có giá trị cao như: Lupeol, Lupenone, Betulin, axit Pomolic.
 
                    Những thành công trong nghiên cứu về rễ cây Hoàn Ngọc

Theo nghiên cứu khoa học mới đây cho thấy chiết xuất từ rễ cây Hòan Ngọc( 7 năm tuổi - DN trồng tại  Tây Ninh ) chúng tôi đã phân lập được 4 triterpene có hoạt tính sinh học có giá trị cao  như: Lupeol, Lupenone, Betulin, axit Pomolic. Tiếp tục  nghiên cứu về thành phần  hóa học của rễ cây Hoàn Ngọc, chúng tôi phân lập  được thêm một triterpene có hoạt tính có tên  epifriedelanol và một hợp chất mới được gọi tắt là HN5 - 7NTN. Hai hợp chất Lupeol và Betulin chiếm hàm lượng  tương đối cao trong mẫu rễ cây được chúng tôi thử hoạt tính  kháng vi sinh vật  kiểm  định, họat tính chống  oxy hóa và độc tế bào đối với dòng  tế bào ung thư biểu mô KB, ung thư gan HepG2 và  ung thư vú MCF7 tại Viện Hóa học - Viện KH &CN Việt Nam.
       1. Chất Lupeol:
    - Chất Lupeol được đánh  giá  là tác nhân  có tiềm năng để điều trị căn bệnh  ung  thư tuyến tụy. Trong thử nghiệm trên tế bào bệnh AsPC - 1 ,Lupeol có khả năng áp chế Rasoncoprotein và do đó không chỉ khống chế tế bào bệnh phát triển mà còn  giết chết chúng.
    - Ở nồng độ thấp, Lupeol  đã có  khả năng khống hcế quá trình tổng hợp thụ thể testosterone, Lupeol có thể giết chết các tế bào bệnh khác có chung  một gốc FAS -một trong 3 cơ chế khởi động chương trình  phá hủy tế bào ung thư.
    -  Các nhà khoa học thuộc  khoa Y, đại học Hồng Kông dùng Lupeol trong thử nghiệm trên chuột đã nhận được những  kết quả hết sức bất ngờ: Lupeol làm giảm số lượng  tế  bào ung thư cổ và  đầu của chuột thí nghiệm, ngoài ra nó còn phong tỏa quá  trình  trao đổi chất xung quanh khối u nhưng  lại tạo ra những  phản ứng phụ tối thiểu đối với các  tổ chức tế bào lành  ở xung quanh  cũnh như  nội tạng , trong đó có gan và thận.
        2. Lupenone:
 Lupenone có khả năng  kháng rất cao đối với loại HSV- 1 và HSV - 2- một loại virus đơn typ - 1 gây  những  mụn nước thành mỏng có khuynh hướng  tái phát ở  cùng một vùng trên da hoặc lợi, miệng, hàm  hay  kết mạc. Loại  virus  này cũng  có thể  khiến trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh  viêm màng  não hay nhiễm khuẩn nội tạng. Ở người lớn, chúng khiến 5 - 7% bệnh  nhân  bị viêm màng não.
         3.  Betulin - một chất triterpene tự nhiên:
     - Khoa học hiện đại đã đánh giá vai trò  vô cùng  to lớn  của betulin trong vai trò của dược chất chống bệnh  sốt  rét, chống  viêm  nhiễm và hơn  nữa là nguồn  nguyên liệu quý   để tạo  ra  biệt dược chống bệnh  HIV - AIDS.
     -  Các nhà khoa học của Mỹ ở  đại học Minnesota và Nga ở  đại học Irkutsk đã phát hiện ra cơ chế  ức chế  sự họat động  của HIV và  độc tính của  nó đối với  nhiều dòng  tế bào ung thư khác nhau. Theo đó , betulin  có khả năng ức chế  HIV thâm nhập vào tế bào T bằng cách phong tỏa gp41 - một protein tối cần thiết của  HIV giúp cho virus truyền bệnh vào tế bào  lành.
     -  Ngoài ra, độc tố cao của betulin có khả năng giết chết nhiều loại tế bào ung  thư do  kích thích cơ chế  phá hủy tế bào bệnh. Betulin được chuyển hóa thành axit betulinic là một hợp chất quý hiếm có khả năng ức chế khối u và ức chế HIV rất hiệu quả so với một số thuốc khác  hiện đang được dùng  để điều trị các bệnh trên.Trong điều trị bệnh gan, betulinic được sử dụng như một  loại  thuốc  cần có nhằm bảo vệ tế bào gan bình thường khỏi bị tổn thương bởi các  tác nhân khác nhau. Cũng như vậy, các bệnh nhân được chỉ định áp dụng  liệu pháp  hóa  hay  phóng xạ trị liệu được khuyến khích dùng thuốc chức betuline. Các sản phẩm thức ăn chức năng chứa betuline có khả năng tăng cường  hệ miễn dịch  cho cư dân sống trong môi trường ô nhiễm và kéo dài tuổi thọ trong môi trường bình thường.
     4. Pomolic:
     Hiện nay, cuộc chiến chống ung thư đang gặp một vấn đề vô cùng   nan giải - Khối u  kháng các  loại thuốc điều trị khác nhau (MDR) . Chính yếu tố MDR khiến các phương pháp điều trị không đạt kết quả  như mong muốn vì nó tạo ra cơ chế kháng lại các  tác nhân pha 1hủy tế bào bệnh.  Tuy vậy, trong các nghiên cứu cơ bản các nhà khoa học phát hiện ra axit pomolic ( PA ) có thể giải được MDR thông qua  cơ chế áp đảo các protein  Bcl - 2 hoặc Bcl - xl có chức  năng kháng cơ chế phá hủy tế  bào bị bệnh.
Sau thành công trong nghiên cứu về rễ cây Hoàn Ngọc, từ tháng 07/2008. Bộ y tế cho phép DNTN TRÀ HOÀN NGỌC 7 NGA TÂY NINH được bổ sung  thêm chức năng cho sản phẩm trà túi lọc Hòan  Ngọc 7 Nga Tây Ninh có tác dụng: Giải khát,  giải độc, kháng khuẩn, kháng nấm , hỗ trợ  phòng chống  viêm nhiễm  nội tạng,  Máu , Các  rối  lọan  chức năng  Ung Thư, HIV /AIDS .

 

Tags: Tanu GreenTanu GoldCây Hoàn Ngọc